Cảm biến mới của Canon giúp tăng chất lượng vùng rìa ảnh

Canon vừa đăng ký một bằng sáng chế mới về công nghệ cảm biến máy ảnh, công nghệ này sẽ giúp cảm biến cho ra những bức ảnh chất lượng hơn và đặc biệt là tăng chất lượng của vùng rìa ảnh, giúp cho toàn bức ảnh nét hơn. Canon đã phát triển công nghệ cảm biến mới, thêm rất nhiều thấu kính siêu nhỏ (Microlens) lên bề mặt cảm biến để kiểm soát ánh sáng đi vào cảm biến tốt hơn, hứa hẹn cho chất lượng ảnh đồng đều ở mọi vị trí và phá bỏ các hạn chế về hình ảnh trước đây.

Cam-bien-moi-cua-Canon-giup-tang-chat-luong-vung-ria-anh-01

Ánh sáng đi vào cảm biến theo nhiều hướng khác nhau, phần ánh sáng đi vào trung tâm cảm biến có chất lượng tốt nhất vì ánh sáng đi thẳng vào, vuông góc với cảm biến. Các tia sáng còn lại được phân bổ đều ra các vùng của cảm biến và càng phân bổ rộng về vùng rìa ảnh, góc chếch của ánh sáng so với cảm biến càng lớn và chất lượng ảng càng suy giảm, quang sai xuất hiện nhiều hơn, ánh sáng ít hơn gây hiện tượng tối góc vignetting.

Đây là vấn đề của các cảm biến máy ảnh thông thường: Ánh sáng có góc lệch quá lớn ko đi vào Photodiot

Công nghệ mới của Canon sử dụng thấu kính siêu nhỏ có 2 mặt đính lên bề mặt cảm biến. Phần trên bề mặt cảm biến sẽ tiếp nhận ánh sáng và phần dưới sẽ phân bổ ánh sáng vào đúng vị trí của Photodiot. Cách làm này không mới, Leica đã áp dụng công nghệ dùng Microlens để điều khiển ánh sáng đi vào cảm biến từ lâu áp dụng trên chiếc Leica M240, Sony cũng có một công nghệ Gapless Microlens tương tư cho dòng Sony Alpha. Nhưng thấu kính 2 mặt như Canon thì đây là lần đầu tiên chúng ta biết đến.

Quay lại khoảng thời gian tháng 4 năm nay, Canon đã thử rất nhiều công nghệ Micro Lens khác nhau với nhiều hình dạng khác nhau, nhiều lớp Microlens,…

Cam-bien-moi-cua-Canon-giup-tang-chat-luong-vung-ria-anh-03

Kích thước cảm biến không đổi, đọ phân giải càng cao thì kích thước điểm ảnh càng nhỏ, khả năng thu nhận ánh sáng càng giảm đi. Canon vẫn đang rất tích cực trong việc tạo ra các máy ảnh độ phân giải cao 30MP, 50MP, 100MP, 250MP,…. Với giới hạn của công nghệ cảm biến Bayer, rõ ràng Canon phải làm gì đó để giải quyết các vấn đề quang học tồn đọng suốt nhiều năm qua.

Cam-bien-moi-cua-Canon-giup-tang-chat-luong-vung-ria-anh-02

Các ống kính ngày nay với hàng loạt công nghệ quang học và cấu trúc thấu kính phúc tạp được sinh ra để giải quyết vấn đề này nhưng rõ ràng chúng ta cần một giải pháp tổng thể từ quang học đến cảm biến. Hy vọng những điều mới mẻ mà Canon đang phát triển sẽ sớm có mặt trên thị trường.

Yêu Công nghệ

Nguồn: Tinh tế, Phúc Anh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s