Dịch vụ xem video Facebook Watch liệu có thể cạnh tranh với những YouTube, Netflix …?

Facebook vừa công bố nền tảng xem video Watch được thiết kế lại và bắt đầu phát hành cho một số người dùng. Video đăng tải trên Watch sẽ bao gồm các chương trình truyền hình nguyên gốc được tài trợ bởi Facebook cùng với các video đến từ nhiều nhà sản xuất khác và nội dung sẽ được cá nhân hóa tùy theo mối quan tâm của bạn qua thời gian. Watch sẽ xuất hiện dưới dạng một thẻ nằm cạnh News Feed trên thanh Tab Bar trong ứng dụng Facebook cho iOS, Android, trên web và ứng dụng trên TV.

dich-vu-xem-video-facebook-watch-lieu-co-the-canh-tranh-voi-nhung-youtube-netflix-001

Trong đợt ra mắt này, Facebook Watch sẽ bao gồm các chương trình như Nas Daily – một vblogger có gần 2 triệu người theo dõi; Gabby Bernstein – một show tương tác của nữ diễn giả cùng tên có 350 ngàn người theo dõi và Kitchen Little – một chương trình của nhà sản xuất Tastemade trong đó hướng dẫn trẻ em nấu ăn cùng với các đầu bếp chuyên nghiệp. Facebook cũng sẽ hợp tác với giải bóng chày chuyên nghiệp MLB để phát trực tiếp các trận đấu mỗi tuần trên Watch.

Nếu thành công thì Watch sẽ giúp Facebook thâm nhập vào thị trường quảng cáo trên video từ đó có thêm nguồn lợi nhuận mới bên cạnh mảnh đất News Feed vốn đang dần chật hẹp. Ngoài ra, Watch cũng cho thấy một mối đe đọa mang tính chiến lược đối với các dịch vụ video lâu đời như YouTube, Amazon và Netflix. Mặc dù vậy, đầu tiên Facebook cần phải chứng minh rằng người dùng sẽ xem video dài hơn từ đó mới có cơ hội chèn quảng cáo vào giữa video.

dich-vu-xem-video-facebook-watch-lieu-co-the-canh-tranh-voi-nhung-youtube-netflix-002

Trước mắt Facebook sẽ trả tiền cho những nhà sản xuất nội dung để thực hiện những chương trình sẽ xuất hiện trên thẻ Watch nằm trong ứng dụng và hãng gọi đây là một nỗ lực để thu hút người dùng với các nội dung gốc trong đợt ra mắt lần này. Qua thời gian, Facebook sẽ ngưng trả tiền trước, nhà sản xuất sẽ thu lời với tỉ lệ 45% lợi nhuận từ quảng cáo lồng trong video.

Watch thực ra không mới, nó được làm lại từ dịch vụ video cũng nằm trong một thẻ riêng trên Tab Bar được Facebook ra mắt cách đây hơn một năm. Cho đến hiện tại thì thẻ này chứa rất nhiều video hỗn tạp từ các nhà sản xuất lớn và những trang (Pages) mà bạn theo dõi. Watch sẽ tổ chức lại, chia các video thành nhiều danh mục như “What friends are watching” (Bạn của bạn đang xem gì), “Most talked about” (Video được bàn tán nhiều), “What’s making people laugh” (Video hài hước) và có cả danh mục phân loại video dài hơn 10 phút. Thẻ Watch được chia thành 2 khu vực gồm Discover – gợi ý những video mà bạn muốn xem và Watchlist – danh sách những video dành cho bạn để xem sau. Nếu bạn tìm thấy một video yêu thích, bạn có thể theo dõi kênh và những tập mới sẽ tự động được đưa vào phần Watchlist.

Facebook nhấn mạnh về khía cạnh xã hội đối với nền tảng video này. Công ty cho rằng Watch sẽ mang lại một trải nghiệm xem chung nội dung theo một cách mà không nền tảng nào có. Daniel Danker – lãnh đạo bộ phận quản lý sản phẩm dành cho nội dung video của Facebook nói: “Điều khiến trải nghiệm xem video trên Facebook trở nên khác biệt là bạn bè của bạn. Bạn phát hiện những video thú vị thông qua bạn bè. Bạn thường thấy mình thảo luận về video nào đó với bạn bè. Video sở hữu một sức mạnh không tưởng để đưa con người lại gần nhau hơn và xây dựng cộng đồng.” Mỗi chương trình được phát trên Facebook Watch đều có phần bình luận, một số được liên kết với các nhóm (Groups) trên Facebook để những người cùng theo dõi nhóm hay fan có thể thảo luận chi tiết hơn về các tập mới.

dich-vu-xem-video-facebook-watch-lieu-co-the-canh-tranh-voi-nhung-youtube-netflix-003

Hiện tại các nhà phát hành nội dung sẽ được mời tham gia Watch và Facebook hy vọng sau này sẽ cho phép mọi người chia sẻ video lên Watch. Danker nói: “Hiện đã có hàng tá chương trình được đăng tải trên Watch và khi Watch được phát hành trên toàn cầu thì con số này sẽ là hàng trăm.”

Liệu Watch sẽ thành công? Facebook có rất nhiều lợi thế khi phát hành Watch vào thời điểm này. Đầu tiên là việc mạng xã hội này hiện có hơn 2 tỉ người dùng tích cực và lượng người dùng này cho thấy họ đang xem video trên Facebook nhiều như thế nào. Tiếp theo Facebook đã thực hiện nhiều cam kết với các nhà phát hành nội dung lớn và các công ty giải trí – họ đều đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một lượng lớn người xem mới và một nguồn lợi nhuận lâu dài. Thứ 3, Facebook sở hữu một nhóm phát triển có thể chắt lọc những gì tốt nhất của các dịch vụ khách và tích hợp chúng vào ứng dụng Facebook, cập nhật liên tục để khiến người dùng ngày càng nghiện Facebook hơn.

Tuy nhiên, Facebook cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Đầu tiên phải kể đến sự đông đúc của các dịch vụ video trực tuyến. Ở phân khúc cao cấp (dịch vụ xem video có trả phí thuê bao) thì Netflix, Hulu, HBO và Amazon đang nắm thế thống trị. Ở phân khúc bình dân với loại hình chia sẻ video do người dùng tạo ra thì YouTube vẫn đang giữ vị trí số 1 trong suốt 12 năm qua và sức hút của dịch vụ này chưa bao giờ giảm đối với cả nhà sản xuất nội dung lẫn người xem. Người dùng YouTube trung bình bỏ ra khoảng 1 giờ để xem video mỗi ngày theo thống kế mới nhất của Google. Thêm vào đó, phát súng đầu tiên mà Facebook nhằm vào thị trường video lại chỉ xoay quanh loại hình phát trực tiếp (livestream) và tác động lại không nhiều.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s