Intel phát triển con chip AI có thể mô phỏng lại não người

Intel Loihi chính là thứ mà Intel đang phát triển với công nghệ AI đang dần trở nên thực tế hơn. Intel Loihi được sản xuất trên tiến trình 14nm và sử dụng kỹ thuật “neuromorphic” để mô phỏng lại cách mà não bộ của con người hoạt động. Intel cho biết rằng, Loihi sẽ được cung cấp cho các trường đại học và các viện nghiên cứu để phục vụ cho công việc nghiên cứu khoa học vào nữa đầu năm 2018. Và tháng 11 năm 2017 sẽ chính thức xuất xưởng con chip Intel Loihi đầu tiên.

intel-phat-trien-con-chip-ai-co-the-mo-phong-lai-nao-nguoi

Intel đã từng thử nghiệm neuromorphic được một thời gian. Năm 2012, công ty đã từng thiết kế một con chip như vậy dù nó chưa từng được thương mại hóa. Công nghệ này sử dụng các “gai nơ-ron” (nguyên văn: spiking neurons) làm đơn vị điện toán cơ bản thay vì dùng các cổng logic như bóng bán dẫn truyền thống. Các nơ-ron này cho phép truyền tín hiệu qua với mức độ mạnh nhẹ khác nhau giống như nơ-ron trong não người, các liên kết nào thường được dùng sẽ mạnh hơn và lưu lại những thay đổi ở tầng xi-náp. Khi cần thiết thì tự chúng có thể được kích hoạt chứ không cần chờ tới lượt như CPU truyền thống.

Con chip Loihi có 1024 nơ-ron nhân tạo, khi hoạt động sẽ biến thành 130.000 nơ-ron giả lập hình thành lên mạng lưới 130 triệu liên kết thần kinh. Nhiêu đây đã phức tạp hơn não của một con tôm hùm rồi, nhưng vẫn còn xa lắm mới chạm được tới mức 80 tỉ liên kết trong não người. Nhờ công nghệ nói trên, Loihi có thể rút ngắn thời gian xử lý các tác vụ machine learning đồng thời giảm lượng điện cần thiết đi 1000 lần. Cái hay nhất là tất cả mọi việc xử lý có thể được chạy ngay trong chip và không yêu cầu phải có một tập dữ liệu lớn để học. Nói cách khác, Loihi có thể tự học dần dần chứ không bỏ qua những thứ mà nó không được dạy.

Chính những con chip như Loihi có thể giúp chúng ta phát triển những hệ thống AI thật sự. “Con chip thử nghiệm này có tiềm năng lớn trong ngành xe hơi, ứng dụng công nghiệp hay chế tạo robot dân dụng”. Nhưng Intel cũng thừa nhận rằng một số mô hình thuật toán có thể sẽ không phù hợp với neuromorphic. Ngoài ra, chip neuromorphic cũng chưa chứng tỏ được công dụng của mình: IBM từng phát triển chip neuromorphic tên TrueNorth với 4069 nhân mô phỏng 256 triệu kết nối xi-náp nhưng theo Facebook thì con chip này không chạy tốt các tác vụ nhận diện hình ảnh mà hãng đã phát triển.

 

Xem thêm: bạn nên mua laptop chính hãng ở đâu?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s